ਅੱਜ ਇਸ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਦਿਨ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਖਰਨਾ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਨ, ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਲਗਭਗ 8 ਤੋਂ 12 ਘੰਟਿਆਂ ਲਈ ਵਰਤ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਗੁੜ ਦੀ ਖੀਰ, ਕੱਦੂ-ਭਾਟ ਅਤੇ ਠੇਕੂਆ-ਗੁਜੀਆ ਵਰਗੇ ਪਕਵਾਨ ਤਿਆਰ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਦੀਵਾਲੀ ਦੇ ਪੰਜ ਦਿਨਾਂ ਤਿਉਹਾਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਛਠ ਦਾ ਤਿਉਹਾਰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਔਰਤਾਂ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਵਰਤ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਸਾਲ ਇਹ ਤਿਉਹਾਰ 17 ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ 20 ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਦਿਨ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਖਰਨਾ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਨ, ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਲਗਭਗ 8 ਤੋਂ 12 ਘੰਟਿਆਂ ਲਈ ਵਰਤ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਗੁੜ ਦੀ ਖੀਰ, ਕੱਦੂ-ਭਾਟ ਅਤੇ ਠੇਕੂਆ-ਗੁਜੀਆ ਵਰਗੇ ਪਕਵਾਨ ਤਿਆਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਵਰਤ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਪਕਵਾਨ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਖਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ. ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਲੋਕ ਨਵੇਂ ਕੱਪੜੇ ਪਹਿਨ ਕੇ ਆਪਣੇ ਦੋਸਤਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨਾਲ ਸ਼ੁਭ ਮੌਕੇ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਖਰਨਾ ਪੂਜਾ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ
ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਰੱਖਣ ਲਈ ਬਾਂਸ ਦੀਆਂ ਦੋ ਵੱਡੀਆਂ ਟੋਕਰੀਆਂ
ਬਾਂਸ ਜਾਂ ਪਿੱਤਲ ਦਾ ਸੂਪ
ਇੱਕ ਘੜਾ (ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ)
ਇੱਕ ਪਲੇਟ
ਪਾਨ
ਸੁਪਾਰੀ
ਚੌਲ
ਵਰਮਿਲਾ
ਘਿਓ ਦਾ ਦੀਵਾ
ਸ਼ਹਿਦ
ਧੂਪ ਜਾਂ ਧੂਪ ਸਟਿਕਸ
ਮਿੱਠੇ ਆਲੂ
ਸੁਥਨੀ
ਕਣਕ, ਚੌਲਾਂ ਦਾ ਆਟਾ
ਗੁੜ
thekua
ਵਰਤ ਲਈ ਨਵੇਂ ਕੱਪੜੇ
5 ਪੱਤਿਆਂ ਵਾਲਾ ਗੰਨਾ
ਮੂਲੀ, ਅਦਰਕ ਅਤੇ ਹਲਦੀ ਦਾ ਹਰਾ ਬੂਟਾ
ਵੱਡਾ ਨਿੰਬੂ
ਨਾਸ਼ਪਾਤੀ, ਕੇਲਾ ਅਤੇ ਕਸਟਾਰਡ ਸੇਬ ਵਰਗੇ ਫਲ
ਨਾਰੀਅਲ ਪਾਣੀ
ਮਿਠਾਈਆਂ
ਖਰਨਾ ਪੂਜਾ ਵਿਧੀ
ਅੱਜ ਤੋਂ ਮਰਨ ਵਰਤ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ 36 ਘੰਟੇ ਬਿਨਾਂ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਮਰਨ ਵਰਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਗੇ।
ਅੱਜ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਪੂਜਾ ਅਰਚਨਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਔਰਤਾਂ 36 ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਨਿਰਪੱਖ ਵਰਤ ਰੱਖਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਸੂਰਜ ਨੂੰ ਅਰਘ ਦੇਣਗੀਆਂ।
ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਘਿਓ ਵਾਲੀ ਰੋਟੀ, ਗੁੜ ਦੀ ਖੀਰ ਅਤੇ ਫਲ ਪ੍ਰਭੂ ਨੂੰ ਚੜ੍ਹਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਭੋਗ ਪਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਔਰਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਵਜੋਂ ਲੈਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ 36 ਘੰਟੇ ਦਾ ਜਲ ਰਹਿਤ ਵਰਤ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵਰਤ ਚੌਥੇ ਦਿਨ ਸੂਰਜ ਨੂੰ ਅਰਘ ਦੇਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਮਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਔਰਤਾਂ ਅਗਲੇ ਦਿਨ ਅਰਘਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ।